Nên bổ sung chất béo cho trẻ vào mùa lạnh

Dầu mỡ không hẳn là một nguyên liệu tốt chơ cơ thể, nhưng vào mùa đông thì nó lại khá là có lợi.

Vào mùa lạnh, cơ thể không chỉ phải cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động mà còn phải cần năng lượng để sưởi ấm cho cơ thể. Thời tiết càng lạnh thì nguồn năng lượng chuyển đổi càng cao.  Khi đó cơ thể cần phải bổ sung thêm thực phẩm để có thể cung cấp đủ năng lượng cần cho cơ thể hoạt động và sưởi ấm. Cơ thể trẻ cũng vậy, nạp thêm thức ăn là điều tất nhiên, hơn nữa thời tiết lạnh còn làm tăng nhanh quá trình trao đổi chất nê  cũng sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Ngoài việc bổ sung thêm thức ăn như thịt cá, trứng… thì các mẹ nên bổ sung dầu, mỡ thực vật cho trẻ. Thay vì luộc thì hãy chiên rán, xào đồ ăn. Dầu mỡ là một nguyên liệu tốt để cơ thể cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể đủ năng lượng giữ nhiệt.

Hãy thêm trực tiếp dầu vào món ăn được nấu của trẻ, nó sẽ không làm món ăn quá ngán mà lại có thể bổ sung được dầu cho trẻ. Bên cạnh việc bổ sung dầu mỡ cho trẻ thì mẹ cũng nên cho bé ăn những thực phẩm giàu sức đề kháng như thêm tỏi, hành. Không chỉ có khả năng tăng sức đề kháng còn có thể kích thích tiêu hóa và giữ ấm cho cơ thể bé. 

Bổ sung các loại rau quả màu lạnh cho bé cũng là một ý kiến hay, các loại rau quả mùa lạnh ở Việt Nam thường khá phong phú và có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt các loại quả có màu nổi bật như cà rốt, cà chua luôn chứa nhiều vitamin A, B..và các khoáng chất cần thiết khác để giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng để chống chọi lại với bệnh tật và những thay đổi của thời tiết lúc này.

Có nhiều bà mẹ cho bé ăn ít trái cây vào mùa này vì sợ  ăn vào mùa lạnh sẽ bị lạnh bụng. Nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm, thực chất trái cây chứa nhiều vitamin các loại và các khoáng chất khác nhau, việc bổ sung các loại khoáng chất này luôn cần thiết bất kể là vào mùa gì đi chăng nữa.

Việc bổ sung các loại quả như: chuối, bưởi, cam.. không chỉ bổ sung lượng đường tự nhiên cho cơ thể bé mà còn tăng cường bổ sung vitamin các chất khoáng khác để tăng cường khả năng miễn dịch và đề kháng cho trẻ.

Đối với những loại hoa quả có nhiều nước như dưa hấu thì mẹ có thể cho bé ăn ngay sau bữa ăn chính hoặc cách xa bữa ăn, tránh cho bé ăn ngay trước bữa ăn sẽ khiến bé bị lửng bụng và ít ăn bữa chính hơn, hơn nữa quá nhiều nước sẽ khiến bé bị đầy bụng khó tiêu.

Vào mùa này các mẹ cũng cần phải chú ý, khi cho bé ăn những đồ nào lạnh thì nhớ làm nóng nó trước nhé, tránh để cho dạ dày bé phải tự làm nóng dẫn đến tổn thương dạ dày của bé.

Mùa lạnh là thời điểm rất nhiều bệnh có thể xảy ra, cho nên đối với bé thì mẹ cần phải cẩn thận hơn vì khi đó hệ thống miễn dịch của bé còn chưa được hoàn thiện như người lớn. Ngoài việc bổ sung về ăn mặc thì mẹ cũng cần phải bổ sung thêm về mặt ăn uống để đảm bảo cho việc cơ thể bé có đủ năng lượng cần thiết.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *